Vốn đầu tư từ Indonesia và Thái Lan tăng mạnh trong thời gian tới

Trong số này, vốn đăng ký mới là 13,45 tỷ USD, tăng 37,4%; vốn bổ sung là 6,4 tỷ USD; còn vốn góp ưng chuẩn mua cổ phần là 3,5 tỷ USD, tăng 101,3% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, cả vốn đăng ký mới, vốn tăng thêm và khoản đầu tư ưng chuẩn góp vốn, mua cổ phần đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Đây được coi là 1 kết quả hơi ngưỡng mộ, song theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), diễn biến lôi kéo đầu tư sẽ còn có thể tốt hơn nữa trong những tháng tới. Một trong những hạ tầng để đưa ra nhận định này là việc hàng loạt giao kèo liên kết đầu tư đã được hợp đồng trong phạm vi chuyến thăm Indonesia và Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nổi bật là giao kèo được ký giữa PT Intra Asia (Indonesia) và Hong Phat Coal and Resources, để vun đắp 1 cảng nhập than tại Việt Nam, dự trù có vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD, với công suất 15 – 20 triệu tấn than/năm. Dự án được kỳ vọng sẽ giúp cắt giảm giá tiền chuyển vận than du nhập từ Indonesia về Việt Nam.

Ngoài ra, trong phạm vi chuyến thăm đến Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến việc hợp đồng giao kèo pháp lý để triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị giữa Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương Việt Nam) và Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) có vốn đầu tư lên tới khoảng 2,2 tỷ USD, dự trù được khởi công vào giữa năm 2019.

Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn SCG Thái Lan (SCG) về thúc đẩy Dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn và liên kết nghiên cứu lớn mạnh các công trình hóa dầu hơic tại Việt Nam cũng có trị giá nhiều tỷ đô 1 khi được thực hành. Chỉ riêng Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn đã có vốn đầu tư ước tính 5,4 tỷ USD. Tập đoàn SCG nắm giữ tới 71% cổ phần trong công trình này.

Đó là chưa đề cập Tập đoàn Superblock PCL, 1 trong những nhà cung ứng năng lượng tái hiện lớn nhất Đông Nam Á, đã lên kế hoạch đầu tư tới 20 tỷ baht (602 triệu USD) mỗi năm để mở mang cung ứng, đáp ứng và đón đầu nhu cầu năng lượng xanh càng ngày càng gia tăng, trong đó, các công trình điện gió dự trù được lớn mạnh tại Việt Nam sẽ có công suất khoảng 700 MW. Ngoài ra, giao kèo liên kết giữa Công ty TNHH 1 người tham gia Đầu tư SCIC và Ngân hàng Kasikorn Thái Lan, các biên bản ghi nhớ giữa SCG và Công ty TNHH 1 người tham gia Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau, Tổng doanh nghiệp Phân bón và Hóa chất dầu khí…

Vấn đề thực thụ đáng quan tâm trong thời kì tới có nhẽ là trong 8 tháng qua, vốn FDI giải ngân chỉ đạt 10,3 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2016 – chưa đạt kế hoạch và cũng chưa tương xứng với vốn đảm bảo. Mà chỉ khi những con số đảm bảo rất ngưỡng mộ được giải ngân thì mới thực thụ trở thành những thành quả cụ thể trong lớn mạnh kinh tế – xã hội của quốc gia.

ANH PHƯƠNG