Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm xã biển Đức Trạch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm xã biển Đức Trạch ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho người dân xã Đức Trạch

Đức Trạch là 1 trong những địa phương khiến tốt công việc hoàn trả sự cố do doanh nghiệp Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra. Ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch báo cáo, địa phương có 7.824 khẩu, không có đất phân phối nông nghiệp, nghề nghiệp chính là đánh bắt, chế biến thủy hải sản và xuất khẩu cần lao. Thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo ngày nay còn 42 hộ, chiếm 2,26%; xuất khẩu cần lao 164 người. Toàn xã có 453 tàu thuyền với tổng công suất 155.309CV trong đó có 229 tàu trên 90CV và 224 tàu dưới 90CV…

Xã đã đạt được 15/19 tiêu chí về vun đắp nông thôn mới, các thiết chế về văn hóa, hạ tầng hạ tầng, giáo dục, y tế luôn được tăng tiến, đời sồng người dân ngày 1 cam kết, nhà cao tầng ở Đức Trạch do người dân vun đắp từ nguồn lực đánh bắt nghề biển ngày 1 nhiều.

Sau 1 năm xảy ra sự cố môi trựờng biến, diễn biến an ninh chính trị, quy trình an toàn xã hội trên gianh giới xã khá ổn định. Đến thời điểm ngày nay Đức Trạch đã chi trả hết phần lớn hơn 171 tỷ đồng cho các đối tượng bị thiệt hại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm xã biển Đức Trạch ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hộ dân xã Đức Trạch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành tích xã Đức Trạch trong vun đắp nông thôn mới, đặc trưng là công việc hoàn trả, giải quyết hậu quả sự cố môi trường biển luôn cam kết ổn định an ninh quy trình, cải thiện sinh kế cho người dân. Trước diễn biến thực tại, Thủ tướng giám định tuy có gắng sức nhiều mặt nhưng Đức Trạch, Bố Trạch và Quảng Bình vẫn có nhiều cạnh tranh, tỉ lệ hộ nghèo cao, an ninh trật từ còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp, cần xử lý tốt cảnh huống nảy sinh, không để thụ động. Thủ tướng lưu ý, tỉnh và thị xã cũng như lãnh đạo xã cần mau chóng nghiên cứu, chuyển đổi nghề nghiệp theo các lĩnh vực tiềm năng khác, nhất là du hý. Song song với đó phải vững mạnh tốt hơn nữa nhà sản xuất hậu cần nghề cá bởi Quảng Bình là ngư trường lớn, nơi diễn ra nhiều hoạt động kinh tế biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm xã biển Đức Trạch ảnh 3Thủ tướng rà soát 1 hạ tầng khiến ruốc truyền thống xã Đức Trạch

Thủ tướng ghi nhận quan niệm của người dân địa phương và ông đặc trưng quan tâm đến vun đắp tuyến các con phố ven biển qua xã Đức Trạch, kết nối các địa phương vùng biển nhằm tạo điều kiện vững mạnh kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng, ông cũng đồng tình đầu tư 1 khu neo đậu đương đại dùng cho quần chúng xã biển Đức Trạch và vùng lân cận cho việc thuận lợi giảm thiểu trú bão cũng như mua bán chế biến hải sản.

Nói cthị xã với cán bộ và quần chúng xã Đức Trạch, Thủ tướng bắt buộc phân khúc cán bộ lão thành phát huy truyền thống quê hương Anh hùng, tiếp diễn kết đoàn tán thành, đi sâu, đi sát hạ tầng, nắm bắt tâm sự ước nguyện của quần chúng, tiếp diễn hoàn thiện hạ tầng hạ tầng, phát huy thế mạnh chế biến hải sản sao cho ngày 1 đạt trị giá thặng dư lớn hơn, hiệu quả kinh tế tốt hơn để đời sống người dân ngày 1 tăng tiến rõ rệt, không dừng lại ở việc hoàn tất các tiêu chí mà cần cố gắng đưa làng quê vùng biển vững mạnh đương đại.

Sau buổi khiến việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến 1 số hộ dân tìm hiểu diễn biến đời sống và cần lao phân phối, tặng quà 1 số hộ dân cạnh tranh trên gianh giới xã, thăm quan việc chế biến ruốc truyền thống của xã Đức Trạch và lưu ý các hạ tầng cần cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm.

MINH PHONG