Tăng cường hợp tác, tìm giải pháp tối ưu hướng tới nền nông nghiệp xanh bền vững

Trước diễn biến thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu diễn ra vô cùng nguy hiểm trên toàn cầu, việc cam đoan an ninh lương thực cho người dân là 1 trong những thách thức mà phần lớn các nền kinh tế người tham dự phải khắc phục.

ĐBSCL, nơi diễn ra Tuần lễ an ninh lương thực APEC, cũng chính là nơi mà mối địa chỉ giữa an ninh lương thực, nông nghiệp vững bền và biến đổi khí hậu được biểu thị 1 cách cực kỳ rõ nét. Đây là nơi cung cấp đến 90% sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam và xuất khẩu tới hơn 150 đất nước. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, ĐBSCL đang phải chịu ảnh hưởng rất mạnh của biến đổi khí hậu. Việc khiến cho thế nào để cam đoan an ninh lương thực và vững mạnh nông nghiệp vững bền, đối phó với biến đổi khí hậu là 1 trong những vấn đề không thể lãng quên bậc nhất đối với không chỉ Việt Nam mà còn cả bản đồ châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn toàn cầu, có ý nghĩa không thể lãng quên nhằm cam đoan sự vững mạnh bao trùm, quan tâm đến phúc lợi của mọi người dân.

Phát biểu mở đầu phiên hội thoại, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh APEC đang hăng hái việc vun đắp các chương trình hành động cụ thể để triển khai “Chương trình liên kết nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu” và “Khuôn khổ mục tiêu về vững mạnh nông thôn – thành phố và an ninh lương thực”. Đây là việc khiến cho cấp thiết, khẳng định APEC là 1 diễn đàn hành động, gắn kết với lợi ích thiết thực của người dân. Theo Phó Thủ tướng, APEC bao gồm các nền kinh tế có nền nông nghiệp vững mạnh và đang vững mạnh, có điều kiện thuận lợi để liên kết, hình thành các chuỗi cung ứng và chuỗi trị giá nông phẩm, thực phẩm trong bản đồ. Tuy nhiên, sự dị biệt về kỹ thuật phân phối, nguồn lực và kỹ thuật đang tạo ra các rào cản cho sự vững mạnh chung, đòi hỏi các nền kinh tế người tham dự cần tăng cường liên kết, sắm kiếm các biện pháp tối ưu hướng tới nền nông nghiệp xanh vững bền, thích nghi với biến đổi khí hậu và thay đổi theo hướng hiện đại kỹ thuật trong phân phối nông nghiệp. “Chính phủ Việt Nam rất coi trọng liên kết trong phạm vi APEC và bảo đảm sẵn sàng hợp tác với các nền kinh tế người tham dự và các đối tác vững mạnh nhằm cam đoan an ninh lương thực, vì hòa bình, ổn định, vững mạnh vững bền và thịnh vượng chung trong bản đồ”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Tăng cường hợp tác, tìm giải pháp tối ưu hướng tới nền nông nghiệp xanh bền vững ảnh 1Đại biểu các nền kinh tế người tham dự APEC thăm quan hoạt động chế biến gạo tại ĐBSCL

Ảnh: HÀM LUÔNG
Chiều cùng ngày, hội thoại an ninh lương thực đã chấm dứt và duyệt y 3 văn kiện không thể lãng quên, đó là: Chương trình hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đối khí hậu; Kế hoạch hành động thực hành khung vững mạnh nông thôn – thị thành để tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng luôn luôn có chữ tín; Tuyên bố Cần Thơ về tăng cường an ninh và vững mạnh nông nghiệp vững bền đối phó với biến đổi khí hậu. Theo Ban thư ký APEC, các kết quả hoạt động trong Tuần lễ an ninh lương thực đã góp phần không thể lãng quên, cụ thể hóa 1 trong 4 dành đầu tiên của năm APEC 2017, đồng thời biểu thị bảo đảm của các người tham dự APEC đóng góp vào việc triển khai các tiêu chí vững mạnh vững bền của Liên hiệp quốc đến năm 2030.
An ninh lương thực sẽ tiếp diễn là 1 vấn đề hệ trọng đối với cộng đồng quốc tế khái quát và bản đồ APEC nói riêng, cũng như vai trò không thể lãng quên của nền kinh tế APEC trong chuỗi trị giá hiện giờ về an ninh lương thực toàn cầu. An ninh lương thực, đói nghèo, biến đổi khí hậu và vững mạnh vững bền có liên đới chặt chẽ và cần được khắc phục cùng nhau; mối quan hệ an ninh lương thực – biến đổi khí hậu cần được khắc phục duyệt y mục tiêu hành động thực hành chương trình khung nhiều năm của APEC về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, bao gồm: điều hành tài nguyên bất chợt vững bền; vững mạnh nông thôn – thị thành vững bền; tạo thuận lợi cho thương nghiệp và đầu tư trong nông nghiệp và thị phần lương thực ở bản đồ; điều hành thất thoát và phao phí lương thực…

Trích nội dung “Tuyên bố Cần Thơ về tăng cường an ninh và

vững mạnh nông nghiệp vững bền đối phó với biến đổi khí hậu”

° Trong phạm vi Hội nghị quan chức đắt tiền APEC lần thứ 3 (SOM 3) và các hội nghị liên đới diễn ra tại Tp.HCM, ngày 25-8, Ủy ban Kinh tế APEC (EC) đơn vị họp phiên toàn thể lần thứ 2 và phiên họp thứ 5 của Nhóm bạn của Chủ tịch (FotC) về vấn đề vun đắp thiết chế chính sách thúc đẩy sự vững mạnh cho các nền kinh tế người tham dự APEC.

Tại phiên toàn thể lần thứ 2, EC coi xét dự thảo Báo cáo chính sách kinh tế APEC về vững mạnh nguồn nhân công và tái cấu trúc; bàn luận kết quả công việc của Tổ chức liên kết và vững mạnh kinh tế (OECD) và Nhóm công việc luật và chính sách khó khăn (CPLG) về giám định khó khăn; bàn thảo về công việc chuẩn bị cho cuộc họp chính thức sang trọng về tái cơ cấu (HLSROM)…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đi sâu vào các nội dung đã bàn luận trước đó tại phiên họp thứ 5 của FotC, như các vai trò của luật gia với chính sách khó khăn; điều hành và luật đơn vị; thay đổi theo hướng hiện đại quy định về hành chính buôn bán…

Việt Nam tham dự tham luận với nội dung về vấn đề điều hành và luật đơn vị, công việc vun đắp chương trình liên kết luật và hành chính công, duyệt y việc bàn bạc và bàn luận nguồn tin giữa các nền kinh tế người tham dự của APEC.