Gánh nặng chi phí sẽ giết chết doanh nghiệp

Ngày 23-8, tại cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giảm gánh nặng tầm giá, thúc đẩy đơn vị tư nhân lớn mạnh” được doanh nghiệp tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông khẳng định: “Các con số quá cụ thể về tầm giá buôn bán thường dẫn đến tranh biện, nhưng chỉ có thể nói ngắn gọn diễn biến ngày nay là giả định không được kiểm soát thì gánh nặng tầm giá sẽ thịt chết đơn vị”.

Cho rằng cần có cái nhìn tĩnh tâm, khách quan trước hiện tượng “đơn vị mới thành lập nhiều, nhưng chết cũng không ít”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nhấn mạnh, không phải phần nhiều đơn vị rút khỏi thị phần đều là do không chịu được tầm giá. Nhưng quả tình các đơn vị Việt Nam đang phải chịu đựng những gánh nặng tầm giá rất lớn, cả tầm giá chính thức (như tầm giá tuân thủ giấy má hành chính, logicstic, vận chuyển…) lẫn không chính thức.

Theo nghiên cứu “Khảo sát về môi trường buôn bán” của Ngân hàng Thế giới năm 2017, tầm giá buôn bán ở Việt Nam về căn bản vẫn cao so với các nước trong bản đồ ASEAN.

Doanh nghiệp Việt Nam cũng phải chịu tầm giá nộp thuế cao trong bản đồ ASEAN, ở mức 39,1% so với lợi nhuận và cao hơn 2 lần so với Singapore. Ngoài ra, tầm giá về tuân thủ giấy tờ xuất khẩu của các đơn vị Việt Nam cũng ở mức cao nhất, gấp gần 4 lần so với Singapore và hơn 3 lần so với Philippines.

Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, để hướng tới kế hoạch công khai, sáng tỏ và tránh biển thủ vặt, đẩy mạnh Chính phủ điện tử là 1 biện pháp cần phải có.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu điều hành kinh tế trung ương (CIEM) Phan Đức Hiếu thì nhận xét, Chính phủ đã cố gắng cải thiện môi trường đầu tư, diễn tả qua Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, nhưng so với kế hoạch đề ra thì vẫn chưa đạt.
“Làm phép tính nhỏ: nhân thời kì tuân thủ với ngày công của nhân công làm cho việc này sẽ ra con số hàng nghìn tỷ đồng. Đó là chưa nói tầm giá thời cơ. Khi thực hành 1 giấy má hành chính, anh không biết được nó có thành công hay không, nhưng tương tự là đã có thể mất đi thời cơ buôn bán của 1 đơn vị, mất đi thời cơ của 1 số lượng cần lao nhất thiết”.
Theo ông Phan Đức Hiếu, giả định để từng nghình tự rà soát, tự cắt bỏ giấy má thì sẽ không hiệu quả, vì chính các bộ nghình đã “đẻ” ra giấy má. Kinh nghiệm quốc tế là thực hành rà soát cùng lúc: các nghình tự rà soát và cơ quan phản biện độc lập cũng rà soát. Chính phủ lập “hội đồng trọng tài” để đưa ra quy chế chung cuộc: bỏ, giữ, hay điều chỉnh. Ông Ngô Văn Điểm, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, đồng tình và gợi ý phát huy vai trò của Tổ dặn dò cho Thủ tướng trước khi ban hành chính sách.

ANH THƯ