Đối thoại cao cấp về An ninh lương thực và Nông nghiệp bền vững

Sáng 25-8, trong phạm vi tuần lễ APEC tại Cần Thơ, đã diễn ra lễ mở màn phiên hội thoại cấp cao về An ninh lương thực (ANLT) và Nông nghiệp vững bền thích nghi với biến đổi khí hậu. Ông Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXNCN Việt Nam cùng các Bộ trưởng, Trưởng đoàn từ các nền kinh tế người tham gia APEC cùng tham dự.

Phát biểu mở màn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Với sự quy tụ của 21 nền kinh tế người tham gia, chiếm 39% dân số toàn cầu và 57% GDP toàn cầu, APEC đã và đang khẳng định vị thế là diễn đàn liên kết kinh tế gianh giới lớn nhất trên toàn cầu, có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của các nền kinh tế người tham gia, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Trước diễn biến thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu diễn ra vô cùng hiểm nguy trên toàn cầu, việc bảo đảm an ninh lương thực cho người dân là 1 trong những thách thức mà tất cả các nền kinh tế người tham gia phải khắc phục. Trong những năm qua, các nền kinh tế của APEC đã có những bước chuyển lớn về nông nghiệp và an ninh lương thực xuất hành từ những đổi thay về thu nhập hộ gia đình, sở thích dùng, sự chuyển đổi trong bộ máy cung ứng thực phẩm cũng như do ảnh hưởng của công đoạn thị thành hóa, công nghiệp hóa và biến đổi khí hậu. Điều này đã đặt ra những thời cơ và thách thức cho các nền kinh tế APEC trong việc bảo đảm an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, lớn mạnh nông thôn, xóa đói giảm nghèo gắn với lớn mạnh nông nghiệp vững bền.

Đối thoại cao cấp về An ninh lương thực và Nông nghiệp bền vững ảnh 1Lãnh đạo các nền kinh tế người tham gia APEC chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HÀM LUÔNG

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đảm bảo an ninh lương thực, lớn mạnh nông nghiệp vững bền trong bối cảnh ảnh hưởng của biến đổi khí hậu không phải là những ưu ái hay kỳ vọng, mà đó là nhiệm vụ và lịch trình mà APEC cần thực hành đồng thời là bổn phận của mỗi nền kinh tế người tham gia cần gánh vác. Chính phủ Việt Nam rất coi trọng liên kết trong phạm vi APEC và xin hứa sẵn sàng liên kết với các nền kinh tế người tham gia và các đối tác lớn mạnh vì hòa bình, ổn định, lớn mạnh vững bền và thịnh vượng chung trong gianh giới.

Sau phiên mở màn, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn từ các nền kinh tế người tham gia APEC khởi đầu tham dự 4 phiên hội thoại, trong đó có 3 phiên chuyên đề và 1 phiên toàn thể. Dư kiến vào chiều nay, Phiên bế mạc Tuần lễ APEC tại Cần Thơ sẽ xét duyệt các tài liệu không được xem nhẹ, đó là: Chương trình hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đối khí hậu; Kế hoạch hành động thực hành Khung lớn mạnh nông thôn – thị thành để tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng có bảo đảm; Tuyên bố Cần Thơ về tăng cường an ninh và lớn mạnh nông nghiệp vững bền đối phó với biến đổi khí hậu.

HÀM LUÔNG